Fenza

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh mà mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh mà mẹ bầu cần biết

Được làm mẹ là một trong những điều thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Từ giai đoạn biết được sự có mặt của con, người phụ nữ đã bắt đầu một cuộc hành trình mới, chăm sóc, yêu thương để bé chào đời một cách khỏe mạnh. Để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé trong thai kỳ, mẹ bầu cần quan tâm nhiều hơn về những dấu hiệu của thai nhi. Dưới đây là những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh mà mẹ bầu cần biết. 

Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh

Trong suốt quá trình mang thai mẹ sẽ gặp nhiều thay đổi từ cơ thể, cảm xúc và cả lối sống. Một trong số những thay đổi đó có thể đang nói lên tình trạng sức khỏe của bé. Vậy làm sao để biết thai nhi vẫn khỏe mạnh? Một số biểu hiện thai nhi khỏe mạnh gồm:  

Tăng trưởng tốt

Làm thế nào để biết thai có tăng trưởng hợp lý không? Siêu âm là phương pháp có thể giúp mẹ đo lường sự phát triển và tăng trưởng của bé qua từng giai đoạn mang thai. Trong thời gian đầu mang thai bé tăng lên khoảng 5cm mỗi tháng, như vậy đến tháng thứ 7 thai nhi có chiều dài khoảng 36cm. Thời gian cuối thai kỳ, đối với thai nhi khỏe mạnh sẽ có khả năng tăng thêm 700gr mỗi tuần. Vì vậy, đến tháng thứ 9 thai nhi có cân nặng khoảng 3kg và có chiều dài từ khoảng 45 – 50,8cm. Đây là một trong những cách nhận biết thai nhi khỏe mạnh. 

Nhịp tim ổn định

Sau 22 ngày thụ thai, tim thai bắt đầu được hình thành và đạp khá rõ. Giai đoạn tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ mẹ bầu có thể nghe rõ được nhịp đập của tim thai bằng phương pháp siêu âm. Sau đó, các bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm non-stress test vào giai đoạn cuối thai kỳ để xác nhận sức khỏe tim của thai nhi. 

Khi thực hiện xét nghiệm này giúp mẹ bầu theo dõi được nhịp tim của thai nhi và cung cấp một số thông tin chi tiết về những mối đe dọa tiềm ẩn (nếu có). Thêm vào đó, các bác sĩ cũng có thể dùng tay đặt lên bụng mẹ bầu để đếm nhịp tim của con. Đối với tim thai khỏe mạnh, nhịp tim giao động từ 106 – 110 trên phút. 

thai nhi khoẻ mạnh

Mẹ bầu tăng cân và số đo vòng bụng đúng chuẩn

Thai nhi lớn hơn qua mỗi ngày vì thế việc mẹ bầu tăng cân được xem là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh. Cân nặng của mẹ bầu có thể tăng lên khoảng từ 10 – 15 kg trong thời gian mang thai, đối với những mẹ bầu có sức khỏe bình thường. Vì cân nặng thay đổi nên đồng nghĩa với việc số đo vòng bụng của mẹ cũng tăng dần kích thước. Ngoài ra, mẹ bầu có thể nhờ các bác sĩ kiểm tra cân nặng của mình trong suốt thai kỳ và cập nhật thông tin sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi có bình thường, khỏe mạnh. 

Cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi – Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh

Chuyển động của thai nhi là các hành động bé thực hiện khi trong bụng mẹ như co, duỗi, đạp chân, xoay,… mẹ bầu có thể cảm nhận rõ ràng khi thai nhi ở tuần thứ 22 – 34.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh. Bé sẽ có những của động thai nhất định trong ngày chỉ trừ thời gian thai nhi ngủ trong bụng mẹ. Nếu mẹ cảm nhận chuyển động của thai nhi giảm dần, có thể bé đang gặp một số vấn đề, với một số trường hợp gần đến ngày sinh có thể sự chuyển động của thai nhi sẽ giảm hơn so với bình thường.  Do đó, mẹ bầu nên lưu ý sự chuyển động của con qua từng ngày để nắm rõ tình trạng sức khỏe của con.

thai nhi chuyển động

Thai nhi chuyển ngôi thuận khi gần đến ngày sinh

Vào tháng thứ 9 của thai kỳ, sự chuyển động của thai nhi có thể giảm dần, bé xoay chuyển vị trí đầu quay về phía cổ tử cung và có chiều hướng di chuyển về phía âm đạo. Mẹ bầu không cần quá lo lắng vì đây cũng là một biểu hiện thai nhi khỏe mạnh. 

Dấu hiệu cần lưu ý khi mang thai

Giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu có nhiều phản ứng hơn với ánh sáng, âm thanh và những cơn đau,…Trong thời gian này, mẹ bầu và thai nhi phải đối diện với nhiều tác nhân gây hại làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé. 

Vậy làm sao để biết thai nhi khi trong bụng mẹ có phát triển khỏe mạnh không? Hãy xem những dấu hiệu bên dưới để giải đáp câu hỏi trên. 

Tăng trưởng bất thường

Các bác sĩ đánh giá tử cung của mẹ bầu có phát triển không dựa theo chiều cao cơ bản của tử cung trong giai đoạn mang thai. Để đo lường được chiều cao theo lời chỉ dẫn của các bác sĩ mẹ bầu được yêu cầu nằm xuống sau đó bác sĩ sử dụng thước dây đo chiều cao từ xương mu đến đỉnh tử cung. Theo thường lệ, ở tuần thứ 16 của thai kỳ chiều cao của tử cung có thể bằng với tuổi thai. 

Trong trường hợp chiều cao tử cung không bình thường báo hiệu thai kỳ có vấn đề. Một số nguyên nhân gây ra do lượng nước ối của mẹ bầu quá ít hoặc quá nhiều, thai ngôi mông hoặc xấu hơn là thai nhi không phát triển. 

thăm khám thai kỳ

Nhịp tim không ổn định

Tim thai nhi hình thành ở tuần thứ 5 nhưng đến khoảng tuần thứ 10 các bác sĩ mới có thể dò nhịp tim rõ hơn, từ đó sử dụng những phương pháp thông qua các thiết bị y tế, đếm nhịp tim để biết thai nhi có phát triển bình thường hay không.

Với trường hợp không dò tìm được nhịp tim thai nhi trong lần đầu tiên vì sự chuyển động của bé, các bác sĩ có thể dò và bắt nhịp tim của bé cho lần khám kế tiếp. Nhưng nếu vẫn không dò được nhịp tim của thai nhi sau khi tái khám mẹ bầu nên thực hiện siêu âm để tìm rõ nguyên nhân của sự việc. 

Nồng độ hCG thấp

hCG là một loại hormone được nhau thai tiết ra trong giai đoạn mang thai, trong mỗi giai đoạn của thai kỳ nồng độ hormone hCG tiết ra sẽ khác nhau. Vào tuần thứ 9 – 16 nồng độ hormone sẽ rất cao. Ở mỗi cá nhân mức độ hormone hCG sẽ khác nhau nên nồng độ hCG thấp không phải là lý do làm mẹ bầu lo lắng nhưng trong một vài trường hợp như sảy thai, rụng trứng, mang thai ngoài tử cung làm nồng độ hCG thấp và là dấu hiệu cho thấy thai nhi không khỏe mạnh. 

Chảy máu bất thường

Sẽ không quá bất ngờ nếu tình trạng âm đạo của mẹ bầu có xuất hiện một vài đốm máu nhỏ, đây được xem là hiện tượng máu báo thai. Nhưng để an toàn cho thai nhi mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ vì chảy máu bất thường cũng báo hiệu thai nhi yếu, có nguy cơ sảy thai,…

Đau lưng dưới

Do sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi tác động lên cột sống và lưng dưới dẫn đến tình trạng đau lưng dưới của mẹ bầu, đây cũng là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai. 

Cơn đau bắt đầu từ phía trước cơ thể kéo dài đến phía lưng là một dấu hiệu thai nhi yếu hoặc tình trạng của bé đang gặp vấn đề. Khi gặp hiện tượng này mẹ bầu nên gặp bác sĩ thăm khám. 

đau lưng dưới

Sốt cao

Sốt là một dấu hiệu thường gặp của nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai sốt cao là hiện tượng không nên bỏ qua. Nếu mẹ bầu sốt cao 38 độ C trở nên và không có dấu hiệu thuyên giảm, điều này gây ảnh hưởng đến thai nhi như dị tật bẩm sinh, nhiễm khuẩn huyết thai kỳ,…

Phải làm gì khi có dấu hiệu bất thường?

Sau khi mẹ hiểu được những dấu hiệu báo hiệu thai nhi yếu, điều đầu tiên mẹ bầu nên tìm đến các bác sĩ để được thăm khám và thông báo chi tiết tình trạng phát triển của thai nhi. 

Đồng thời, trong giai đoạn mang thai mẹ bầu nên chú ý sức khỏe, tinh thần, dinh dưỡng của bản thân bằng nhiều cách như: tập luyện thể thao nhẹ nhàng, nghe nhạc, đọc sách, dành nhiều thời gian thư giãn, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng thực phẩm hay các sản phẩm chức năng cho mẹ bầu. 

Qua thông tin trên, mẹ bầu đã nắm được dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh và một số dấu hiệu báo hiệu thai yếu làm giảm bớt nỗi lo cho mẹ trong giai đoạn thai kỳ. Hãy luôn quan tâm, chăm sóc và theo dõi cơ thể để mẹ và bé luôn được khỏe mạnh. 


Nguồn tham khảo:

Xem ngay:  Cách quan hệ an toàn khi mang thai và những điều cần lưu ý

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/warning-signs-during-pregnancy 

https://www.webmd.com/baby/guide/your-pregnancy-week-by-week-weeks-1-4#2-3 

https://parenting.firstcry.com/articles/signs-of-a-healthy-and-unhealthy-baby-in-the-womb/

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu