Fenza

Top 9 loại thực phẩm tốt cho bà bầu ăn chay

Top 9 loại thực phẩm tốt cho bà bầu ăn chay

Xu hướng ăn chay trường đã và đang trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Việc ăn chay giúp bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả, có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Vậy liệu bà bầu ăn chay có tốt cho mẹ và thai nhi hay không? Thực phẩm tốt cho bà bầu ăn chay là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé.

I. Bà bầu ăn chay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đây là câu hỏi chắc hẳn được nhiều thai phụ ăn chay quan tâm. Một chế độ ăn chay phù hợp, khoa học vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Ăn chay là chủ yếu sử dụng các loại thực phẩm thực vật, giàu chất xơ, ít đường, ít chất béo. Chính vì thế, việc ăn chay có thể giảm bớt nguy cơ bà bầu tăng cân không kiểm soát, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp…

Các thực phẩm có trong chế độ ăn chay vẫn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi. Mẹ bầu ăn chay không cần phải lo lắng quá trong giai đoạn quan trọng này.

bà bầu ăn chay

II. 9 loại thực phẩm tốt cho bà bầu ăn chay

1. Chất đạm

Nguồn thực phẩm chay giàu chất đạm – protein có thể kể đến như: các loại đậu, đậu phụ, lúa mì, bánh mì, yến mạch, các loại hạt… Protein chính là dưỡng chất then chốt, giúp duy trì năng lượng và đẩy mạnh quá trình phát triển của thai nhi.

2. Canxi

Thai nhi rất cần canxi để có được hệ xương và răng chắc khỏe từ những ngày tháng trong bụng mẹ, làm tiền đề cho quá trình phát triển sau khi sinh ra. Thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu ăn chay là khoai lang, đậu nành, rong biển, rau lá xanh, mật mía, các loại hạt…

3. Sắt

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, nếu thai phụ thiếu hụt sắt có thể dẫn đến những hệ luỵ khôn lường cho thai nhi như: trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng bào thai, sinh non… Chính vì thế, thai phụ chọn lựa phương pháp ăn chay có thể cân nhắc bổ sung thêm sắt bằng: cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt, một số loại trái cây giàu sắt: nước ép mận, ô liu, dâu tây…

4. Vitamin B12

Đây là loại vitamin tham gia cấu tạo tế bào hồng cầu và chuyển hóa chất béo và carbohydrate thành năng lượng. Bên canh đó, vitamin B12 còn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Sản phẩm từ sữa, trứng, một số loại nấm, rong biển có thể hỗ trợ cung cấp lượng vitamin B12 cần thiết cho mẹ bầu.

thực phẩm tốt cho bà bầu vitamin B12

5. Vitamin D

Vitamin D là loại vitamin vô cùng cần thiết trong giai đoạn mang thai. Vitamin D không chỉ giúp cơ thể mẹ hấp thụ tốt nhất canxi, mà còn góp phần hỗ trợ hình thành và giúp hệ thống xương, răng của thai nhi, tăng chiều cao ngay từ trong bụng mẹ. Nấm, phô mai, sữa bò, sữa chua, lòng đỏ trứng (với một số người ăn chay có thể ăn trứng), đậu hũ… là những thực phẩm chay chứa nhiều vitamin D.

6. Kẽm

Thiếu kẽm khi mang thai sẽ dẫn đến sinh non, sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ hoặc nguy hiểm hơn, có thể gây ra tình trạng sinh già tháng, thai nhi sinh ra không bình thường. Đừng xem thường mức độ quan trọng của kẽm trong thai kỳ và bổ sung đầy đủ lượng kẽm cần thiết thông qua các loại thực phẩm như: hạt bí ngô, ngũ cốc, hạnh nhân, rau chân vịt, đậu nành, mầm lúa mì…

Xem ngay:  Mang thai lần đầu: 15 điều mẹ cần ghi nhớ 

7. Iốt

Muối biển, tảo, rau chân vịt, rau cần, cải thảo, rau cần… có chứa hàm lượng Iốt cao, cần thiết cho quá trình mang thai. Thai phụ bị thiếu hụt Iốt có nguy cơ cao bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Trẻ sinh ra có nguy cơ bị chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não, cân nặng sơ sinh thấp, dễ mắc các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay chân, nói ngọng, lé, điếc, câm.

8. DHA

Là dưỡng chất quan trọng với sức khỏe của bà bầu và thai nhi, DHA giúp trẻ hình thành và phát triển não bộ, thị lực tốt hơn. Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu có thể kể đến như: đậu phụ và sữa đậu nành.

9. Omega-3 – Thực phẩm tốt cho bà bầu ăn chay

Hạt lanh, hạt chia, óc chó, đậu nành… là những thực phẩm giàu Omega 3 cho bà bầu ăn chay. Omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thần kinh của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển của não và mắt. Chính vì thế, bổ sung lượng Omega-3 đầy đủ trong các bữa ăn hàng ngày là điều nên làm với mẹ bầu đấy nhé.

bà bầu ăn chay trường

III. Những thực phẩm ăn chay không tốt cho bà bầu

+ Đồ nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chay chứa nhiều dầu mỡ hoàn toàn không tốt cho mẹ bầu. Lượng chất béo lớn sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hoá, gây khó chịu cho dạ dày. Mẹ bầu dễ tăng cân mất kiểm soát trong thai kỳ nếu dung nạp quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ.

+ Đồ chay đóng hộp chứa chất bảo quản

Các thực phẩm chay đóng hộp dù ít hay nhiều chắc chắn đều có chứa các chất phụ gia như: chất tạo mùi, sắc tố, vị thơm, đường hóa học… với mục đích giúp thực phẩm chống thối rữa, chống oxy hóa. Những chất này không tốt cho mẹ bầu, thậm chí có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi. Hãy cân nhắc việc sử dụng các thực phẩm tươi sạch, chế biến đúng cách để đảm bảo giữ trọn vẹn được vi chất có trong thực phẩm, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Bà bầu ăn chay đúng cách, khoa học và đầy đủ vẫn đảm bảo tốt lượng vitamin và khoáng chất cần thiết, đảm bảo thai kỳ của mẹ và bé phát triển bình thường, khoẻ mạnh. Tuy nhiên, cũng sẽ có chút hạn chế ở thai phụ ăn chay, khiến phụ nữ mang thai nếu theo chế độ ăn chay thường sẽ thiếu hụt vitamin B12, folate và sắt. Chính vì thế, mẹ bầu có thể cân nhắc bổ sung thêm bằng các viên uống tổng hợp, chứa các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và chuẩn bị tốt hành trang để đón bé yêu chào đời nhé!

Nguồn tham khảo:

Pregnancy: Vegetarian Diet

https://www.uofmhealth.org/health-library/tn9108#:~:text=A%20balanced%20vegetarian%20diet%20can,you%20are%20pregnant%20and%20breastfeeding.

Vegetarian or vegan and pregnant

https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/vegetarian-or-vegan-and-pregnant/

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu