Fenza

Vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu quan trọng như thế nào?

Vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu quan trọng như thế nào?

Tam cá nguyệt đầu tiên trong giai đoạn mang thai cực kỳ quan trọng. Chính vì thế, mẹ bầu cần phải chú ý nhiều đến vấn đề bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Cùng nhau tìm hiểu những vitamin cho bà bầu 3 tháng đầu và vì sao phải bổ sung đầy đủ những vitamin này?

1. Vì sao cần bổ sung vitamin cho bà bầu?

Thai phụ có nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng cao hơn so với người bình thường. Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nhu cầu dinh dưỡng của em bé trong bụng mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn uống của mẹ bầu. Nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết mỗi ngày cho bà bầu thì thai nhi sẽ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có đề kháng tốt hơn, dễ dàng vượt qua thai kỳ an toàn và thuận lợi.

vitamin cho bà bầu

2. Những loại vitamin và dưỡng chất tốt cho mẹ bầu

Acid Folic

Lượng Acid Folic cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ có thể dao động từ 400 đến 600 mcg mỗi ngày. Đây là loại vitamin vô cùng cần thiết cho quá trình mang thai. Thai phụ thiếu hụt Acid Folic có thể gây ra nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai… Bạn có thể bổ sung đầy đủ Acid Folic thông qua các loại thực phẩm như: gan, rau cải có màu xanh đậm, mầm lúa mì, men, lòng đỏ trứng, nước cam…

Acid Folic

Canxi

Phụ nữ mang thai cần khoảng 800 – 1000mg Canxi mỗi ngày để giúp thai nhi có hệ thống xương và răng chắc khỏe từ trong bụng mẹ. Canxi có rất nhiều trong các loại thực phẩm như: tôm, cua, sữa, cá, đậu, phomai…

Sắt

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Thiếu sắt có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi với các biến chứng khôn lường như: sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết, trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng bào thai… Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu, rau có lá màu xanh đậm, bí ngô, nội tạng động vật. Phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 27-30mg Sắt mỗi ngày.

Kẽm

Bạn có biết, thiếu kẽm khi mang thai sẽ dẫn đến sinh non, sẩy thai, nhiễm độc thai kỳ hoặc nguy hiểm hơn, có thể gây ra tình trạng sinh già tháng, thai nhi sinh ra không bình thường. Theo khuyến nghị, phụ nữ mang thai cần lượng kẽm khoảng 11-12mg mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm sau: tôm cua, sò ốc, hàu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Xem ngay:  Mang thai lần đầu: 15 điều mẹ cần ghi nhớ 

Vitamins D, C, A, B1, B12

Đây là những loại vitamin không thể thiếu trong quá trình mang thai, vì rất tốt cho cả thai nhi lẫn mẹ bầu. Các loại vitamin này không chỉ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não mà còn mang đến cho thai phụ sức khoẻ và sức đề kháng tốt nhất, vượt qua thai kỳ trọn vẹn và dễ dàng.

  • Vitamin D: có trong cá, trứng, sữa, phomai…
  • Vitamin C: có trong các loại trái cây chua (chanh, bưởi, cam), các loại rau tươi, cà chua…
  • Vitamin A: có trong dầu gan cá, bơ, sữa, lòng đỏ trứng…
  • Vitamin B1: có trong mầm men bia, cám gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc, quả hạch, thịt heo, bò, gà…
  • Vitamin B12: có trong sữa, bánh mì, các loại rau, đậu…

3. Những cách bổ sung vitamin cho bà bầu hiệu quả 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên rất quan trọng. Đây là giai đoạn mà các tế bào phôi đang được phân hóa cũng như hình thành các chức năng cơ bản của thai nhi. Thai phụ cần phải bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu một cách khoa học và lành mạnh.

Ăn thực phẩm giàu vitamin

Khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu nên có đầy đủ 4 nhóm chất: nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin, chất xơ và khoáng chất. Các nhóm chất dinh dưỡng này có nhiều trong thực phẩm, rau củ quả, thịt cá, sữa… Mẹ bầu lưu ý chọn lựa thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho mẹ và bé.

thực phẩm giàu vitamin

Sử dụng viên uống vitamin bổ sung cho bà bầu

Do một số lý do khách quan như không đủ thời gian để ăn uống đầy đủ, lượng vitamin và khoáng chất hao hụt trong quá trình chế biến, cơ thể không hấp thụ tốt… bà bầu vẫn có khả năng thiếu hụt dưỡng chất trong quá trình mang thai. Giải pháp dành cho mẹ bầu chính là sử dụng thêm các viên uống bổ sung chứa các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu dành cho phụ nữ mang thai. Những viên uống này có thể sử dụng cho mẹ trong quá trình mang thai và kể cả khi cho con bú.

Nguồn tham khảo:

Best prenatal vitamins

https://www.babylist.com/hello-baby/best-prenatal-vitamins

Best prenatal vitamins

https://www.healthline.com/health/pregnancy/best-prenatal-vitamins#our-picks

Vitamins supplements and nutrition

https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/vitamins-supplements-and-nutrition/

Vitamins and supplements pregnancy

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/vitamins-and-supplements-pregnancy/

new KV Fenza

Share on facebook
Share on google
Share on twitter

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Close Menu